Kiến thức

Cây xạ đen có tác dụng gì?

Chúng ta điều biết rằng, đất nước ta có nhiều dược liệu thuốc nam quý hiếm và cây xạ đen là một trong số đó. Đây là loại cây được phân bổ nhiều nơi trên cả nước nhưng tập trungchủ yếu ở Hòa Bình, thuộc họ thực vật Celastraceae. Chúng còn có những tên gọi khác như: bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối,hay quả nâu, hoặc cây ung thư.Theo các nghiên cứu khoa học, xạ đen có nhiều ứng dụng trong y học hiện đại. Vậy cụ thể như thế nào, ta cùng tìm hiểu đặc điểm và tác dụng của cây xạ đen.

Đặc điểm, hình dáng của cây xạ đen.

Như đã nói, cây xạ đen có mặt ở nhiều nơi trên cả nước. Những cây được trồng ở Hòa Bình có chất lượng dược tính tốt hơn cả. Xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, dễ trồng mọc thành từng búi. Thân cây dạng dây có chiều dài 3-5m.

Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau đó chuyển sang màu nâu, có lông, sau cùng có màu xanh.

Phiến lá có hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông,lá xum xuê quanh năm, cuống lá dài 5 – 7mm.

Chùm hoa ra ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa xạ đen dày 2 – 4mm. Hoa mẫu 5.

Cánh hoa trắng, Hoa cái có bầu 3 ô.

Quả nang hình trứng, dài cỡ 1cm, sau nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Hoa ra vào tháng 3 – 5, Ra quả tháng 8 – 12.

Tác dụng của cây xạ đen.

Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, cùng với đó là kinh nghiệm nhân gian, đặc biệt là của người Mường thì cây xạ đen là thảo dược rất tốt với sức khỏe con người. Cụ thể là có những tác dụng như sau:
➢ Hỗ trợ chữa các bệnh về ung thư như: ung thư Gan, ung thư phổi, ung thư cổ
tử cung…
➢ Là dược liệu chữa các bệnh về gan như: ung thư Gan, xơ Gan cổ chướng,
viêm Gan.
➢ Hỗ trợ trị chứng mất ngủ rất tốt.
➢ Tác dụng trong việc hỗ trợ chữa mụn nhọt, lở ngứa.
➢ Hỗ trợ chữa bệnh cao huyết áp.
➢ Hỗ trợ chữa các bệnh về viêm nhiễm.
➢ Tác dụng của cây xạ đen trong hỗ trợ chữa tiểu đường.
➢ Hỗ trợ chữa máu nhiễm mỡ.

➢ Có tác dụng tốt trong hỗ trợ tăng sức đề kháng chống bệnh tật cho cơ thể.

Về cơ bản, tác dụng của cây là rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên các chuyên gia y tế có những khuyến cáo rằng: không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và những người đang xạ trị cần hỏi ý kiến của bác sĩ mới được dùng. Dược tính của xạ đen không tương thích với các thực phẩm như rau muống,.. các chất kích thích độc hại rượu, bia, thuốc lá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *