Những lưu ý khi tắm bệnh tại giường cho người hậu phẫu

cac-luu-y-khi-tam-cho-nguoi-benh

Quá trình chăm sóc người bệnh sau mổ là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của ca phẫu thuật. Việc tắm cho bệnh nhân tại giường thật sự cần thiết để giữ gìn vệ sinh cho những người hậu phẫu.

Tầm quan trọng của việc tắm cho người bệnh

Tắm thường xuyên cho người bệnh sẽ giữ vệ sinh, ngăn ngừa các biến chứng ngoài da. Bên cạnh đó, việc này còn giúp tăng cường sự tuần hoàn, giúp hoạt động bài tiết của da diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt hơn cả, tắm rửa sẽ cho bệnh nhân cảm giác thoải mái vì đó là nhu cầu cơ bản của mỗi người, giúp người bệnh cảm thấy phấn chấn tinh thần và khuyến khích quá trình hồi phục nhanh chóng.

Những lưu ý khi tắm cho người bệnh tại giường

Các bước chuẩn bị khi tắm cho người bệnh tại giường

  • Bước 1:  hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho người bệnh.
  • Bước 2: Kiểm tra các dụng cụ, sản phẩm sử dụng có phù hợp với thể trạng của người bệnh vào thời điểm hậu phẫu hay không.
  • Bước 3: Giúp bệnh nhân đi tiêu – tiểu trước khi tắm rửa.
  • Bước 4: Người chăm sóc cần vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi thực hiện. Đồng thời để đảm bảo an toàn vết thương cho người bệnh có thể sử dụng kèm một đôi găng tay

Trình tự tắm

Tắm theo trình tự: mặt, cổ, tay xa, tay gần, ngực, bụng, lưng mông, chân xa, chân gần, bộ phận sinh dục.

Động tác tắm: chà theo hình xoắn ốc & theo trình tự: làm ướt – chà xà phòng – lau lại bằng nước – lau khô (theo hướng mạch máu về tim).

Đảm bảo an toàn và riêng tư cho bệnh nhân 

– Tránh nhiễm lạnh: kéo rèm, che bình phong, đóng cửa sổ, tắt quạt. Quay giường lên ngang tầm với điều dưỡng để thuận tiện khi thao tác.

– Che mền đắp cho người bệnh, thao tác nhẹ nhàng, tránh tung bụi.

– Thao tác cởi quần áo trong mền được nhẹ nhàng, kín đáo và tế nhị, bộc lộ vùng đang tắm, các phần còn lại phải được che kín đáo giúp người bệnh tiện nghi và thoải mái.

– Khi tắm vùng lưng mông: để bệnh nhân trong tư thế nằm nghiêng, sát mép giường đúng cách: chân xa để lên chân gần, tay xa để trên bụng, tay gần dang ra, một tay giữ mông, một tay giữ vai khi để người bệnh nằm nghiêng.

Sản phẩm tắm gội khô Abena – trợ thủ đắc lực trong việc tắm bệnh tại giường

Sữa tắm gội khô Abena không chỉ giúp người chăm sóc thao tác nhẹ nhàng, tinh giản công tác chuẩn bị mà còn đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái, đồng thời được vệ sinh sạch sẽ theo tiêu chuẩn y khoa.

Với thành phần hóa học được nghiên cứu vừa có chức năng làm sạch thích hợp cho tắm và gội. Đặc biệt, sản phẩm còn cung cấp nước và dưỡng ẩm da và hoàn toàn không chứa paraben.

Sản phẩm diệt khuẩn an toàn và nhẹ dịu được FDA công nhận sản xuất bởi Abena – công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu châu Âu với nhiều năm kinh nghiệm.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Những điểm đánh dấu * phải được điền.


icons8-exercise-96 chat-active-icon