Tác hại của chất bảo quản Paraben là gì? Hiểu rõ không dư thừa!

Tac-hai-Paraben-800x600px-01-1024x768

Chất bảo quản Paraben là hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, hợp chất này lại mang đến các tác hại khôn lường cho người sử dụng. Vì thế, bạn cần hiểu rõ bản chất  và cân nhắc kỹ càng khi sử dụng.

Trong mỹ phẩm, chất bảo quản paraben có tính kháng khuẩn, kháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ. Tuy nhiên, các thành phần của paraben cũng làm giảm chất lượng sản phẩm và gây tổn hại đến người dùng.

Sau đây, chúng ta hãy cùng Abena tìm hiểu về hợp chất này nhé.

 

Paraben là gì mà các nhà sản phẩm hóa mỹ phẩm lại sử dụng nhiều đến vậy?

 

Sản phẩm tung ra thị trường trước khi đến tay người tiêu dùng cần có thời gian vận chuyển, chứa kho,.. Đồng thời, để thuận tiện cho việc sử dụng dược mỹ phẩm trong thời gian dài, hầu hết các sản phẩm đều có chứa chất bảo quản. Công cuộc nghiên cứu sẽ cho ra đời nhiều phương pháp bảo quản khác nhau và có tác động đến hiệu quả sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng khác nhau.

 

Nhằm đáp ứng yêu cầu đó, hợp chất paraben được nhà sản xuất lựa chọn là nhờ vào các đặc tính sau:

 

 • Với tác dụng chủ yếu là kháng khuẩn đối với các tác động của nấm mốc và vi khuẩn. Cùng với đó đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm.
 •  Paraben còn có giá thành phải chăng, dễ dàng kết hợp với các hợp chất trong mỹ phẩm mà không mang lại kích ứng.
 •  Độ Ph nằm từ khoảng 3 đến 8, đây là độ Ph chuẩn phù hợp với hầu hết các loại mỹ phẩm hiện nay.
 • Công nghệ thực hiện dễ dàng, thuận lợi và ít tốn kém.

 

Đây chính là những lý do giúp paraben được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Nhưng song song với đó paraben cũng có những tác hại khôn lường.

 

Tác hại của paraben là gì – Biết tỏ tường tránh nguy hiểm tiềm ẩn về lâu dài.

 

Từ năm 1988, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thành phần paraben trong mỹ phẩm có khả năng gây ra một số tác hại sau:

 

 • Về cơ bản paraben có những hoạt tính giống như estrogen- nội tiết tố của nữ giới, tìm ẩn nguy cơ ung thư.
 •  Paraben được tìm thấy trong mẫu sinh thiết của các khối u vú, gây ra triệu chứng mãn kinh và sự loãng xương.
 •  Trong đó chất Propylparaben làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, chất Methylparaben là thúc đẩy nhanh sự lão hóa da dưới sự tác động của ánh mặt trời.
 • Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài.
 •  Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận Paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u.
 • Những người sử dụng dược-mỹ phẩm có Paraben tham gia một xét nghiệm và kết quả chỉ ra có sự xuất hiện của chất này trong nước tiểu của họ.
 • Chưa hết, những chàng trai khỏe mạnh khi được dùng Paraben bôi lên lưng, vài giờ sau xét nghiệm lập tức phát hiện thấy Paraben trong máu. Điều này chứng tỏ rằng paraben thẩm thấu qua da từ việc bôi ngoài hoặc sử dụng mỹ phẩm.

Tuy bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học chưa rõ ràng về tác hại của paraben là gì, nhưng Hội đồng mỹ phẩm ASEAN vẫn tiến hành rà soát những sản phẩm trên thị trường mỹ phẩm và đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng paraben. Khuyến cáo này chịu ảnh hưởng từ Hội đồng mỹ phẩm Châu Âu. Việc thay thế này được thống nhất thực hiện theo lộ trình, Việt Nam là một trong những nước hưởng ứng quyết định này.

Cho nên, Abena là một tập đoàn sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu Đan Mạch, có công nghệ dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn:: ISO 9001, ISO 14001 và OHSAS 18001. Sản phẩm của Abena đã được cấp các chứng chỉ: ASTHMA – ALLERGY NORDIC, DERMATOLOGICALLY TESTED…. Vì lợi ích sức khỏe người tiêu dùng, Abena sẽ nói không với hợp chất bảo quản paraben.

Với những khuyến cáo từ các nhà khoa học, người tiêu dùng bắt đầu nhận thức về sự nguy hiểm của paraben và có xu hướng sử dụng sản phẩm không có paraben. Nắm bắt nhu cầu này, cùng với tiêu chí “nói không với paraben”, Abena đã nghiên cứu và sản xuất ra dòng sản phẩm dầu gội đầu không chứa paraben mang tên Dầu gội tắm khô Abena với nhiều công dụng vượt trội, thích hợp chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh và những người hoạt động ở vùng thiếu nguồn nước sạch.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Những điểm đánh dấu * phải được điền.


icons8-exercise-96 chat-active-icon