Sản dịch sau sinh và thời gian kết thúc sản dịch.

San-dich-sau-sinh

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Dịch chảy từ âm đạo sau khi mẹ hoàn thành ca sinh được gọi là sản dịch sau sinh. Sản dịch sẽ bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể có cả vi khuẩn.

Sau khi sinh, chị em phụ nữ sẽ không tránh khỏi tình trạng ra sản dịch. Sản dịch sau sinh là hiện tượng rất bình thường nhưng lại gây ra nhiều phiến toái khiến cho sản phụ khó chịu. Nhất là, khi sản dịch kéo dài hay kèm theo các dấu hiệu bất thường, khiến các chị em cảm thấy lo lắng. Bài viết này Abena sẽ cùng chị em tìm hiểu vấn đề này.

Sản dịch sau khi sinh là gì?

Sản dịch chính là dịch tiết từ âm đạo được đào thải ra bên ngoài sau khi phụ nữ vừa trải qua quá trình sinh nở. Nó có thể bao gồm dịch tiết, máu cùng với các mô niêm mạc ở trong tử cung.

Vào ngày đầu, khi quan sát chị em có thể thấy sản dịch sau sinh sẽ có màu đỏ tươi của máu. Chị em không cần quá lo lắng, bởi khi mang thai lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên quá nhiều.

 Vì vậy mà lượng máu thất thoát lúc này sẽ không khiến cho cơ thể bị lâm vào tình trạng thiếu máu.

Hiện tượng sản dịch kết thúc khi nào?

Các chuyên gia cho biết, thông thường, trong khoảng 20 ngày đầu sau sinh thì lượng sản dịch sẽ chảy ra từ mức nhiều nhất cho tới thấp nhất.

 Còn vấn đề sản dịch kết thúc chảy sau bao lâu thì còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng sản phụ. 

Số liệu thống kê cho thấy, đa số sản phụ sẽ bị ra sản dịch nhiều nhất trong khoảng 45 ngày (tức khoảng 6 tuần) sau sinh. Trong đó, ở một số sản phụ thì sản dịch có thể chỉ ra khoảng từ 3 – 4 tuần là hết hẳn.

Trường hợp sau 6 tuần mà vẫn bị chảy nhiều sản dịch thì sản phụ nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.Điều này sẽ giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng hay gặp phải các biến chứng nghiêm trọng.

Sản dịch sau khi sinh như thế nào là bất thường?

 Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng bình thường.Tuy nhiên, không ít chị em bị ra sản dịch với các dấu hiệu bất thường. Sau đây là một số dấu hiệu bất thường về sản dịch mà sản phụ cần đặc biệt lưu ý:

  • Sản dịch chảy ra có mùi hôi hay mùi khó chịu
  • Sản dịch có màu đỏ tươi kéo dài
  • Bị chảy máu nhiều hơn
  • Sản dịch kéo dài hay hết màu đỏ sẫm nhưng lại bị tái ra máu
  • Mặc dù được nghỉ ngơi đầy đủ nhưng máu vẫn chảy nhiều và có màu đỏ tươi sau 4 ngày sinh
  • Khi ấn vào bụng phát hiện bụng cứng và cảm giác như có cục ở trong
  • Sản dịch xuất hiện nhiều cục máu đông
  • Sản dịch có màu đen cùng với mùi hôi khó chịu
  • Sản phụ bị sốt nhẹ và hay cảm thấy ớn lạnh
  • Dễ bị chóng mặt, người mệt mỏi và nhịp tim thường không đều

Khi gặp các hiện tượng này, sản phụ nên gặp bác sĩ để được thăm khám và can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Sau sinh là khoảng thời gian mà sản phụ nên tăng cường nghỉ ngơi, vệ sinh chăm sóc sức khỏe. Điều này sẽ giúp cho việc phục hồi sức khỏe và thể trạng diễn ra nhanh chóng hơn. Từ đó tránh gặp phải một số vấn đề hậu sản như băng huyết, nhiễm trùng hay sa tử cung… Để khắc phục tình trạng sản dịch sau sinh kéo dài trong nhiều ngày, sản phụ có thể dùng băng vệ sinh không bị tràn Abena.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước và sau khi sinh em bé sẽ giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra sau sinh. Những sản phẩm sau từ Abena – tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu Đan Mạch sẽ là những sản phẩm phù hợp với các mẹ sau sinh bởi hàng loạt chứng nhận chất lượng uy tín từ thị trường khó tính Bắc Âu.

Băng lót phụ sản Abena: Sản phẩm với thiết kế độc đáo có tác dụng thấm hút nhanh, sức chứa 800ml, thoát ẩm và khử mùi cực tốt, không gây dị ứng, viêm da, giúp người sử dụng luôn giữ được vệ sinh và khô thoáng, phù hợp cho những ngày đầu tiên sau sinh vì khi ấy, sản dịch nhiều mẹ cần một sản phẩm sức chứa tốt để thoải mái và hạn chế vận động thay tã liên tục. Ngoài ra, miếng lót có độ co giãn tuyệt đối giúp sản phẩm luôn được cố định, không bị xộc xệch và hoàn toàn không gây ra cảm giác khó chịu.

Băng lót siêu thấm: Giai đoạn sau, bạn chỉ cần dùng miếng lót siêu thấm của Abena là đủ, không cần sản phẩm có sức chứa quá lớn. Băng lót siêu thấm Abena sẽ hỗ trợ bạn thoải mái hơn trong những ngày về sau.

Băng vệ sinh không tràn – sản phẩm an toàn cho sản phụ sau sinh.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Những điểm đánh dấu * phải được điền.


icons8-exercise-96 chat-active-icon